ความเพียรยังไม่พอ

ถาม : ฟังพระอาจารย์เทศน์ทุกวัน พยายามปฏิบัติตาม แต่ก็ยังสอนใจไม่ได้ค่ะ หรือว่าสติกำลังยังไม่พอคะ

พระอาจารย์ : ก็ยังไม่พอ ความเพียรยังไม่พอ พยายามสร้างสติขึ้นไปเรื่อยๆ สตินี้เป็นเหมือนเบรคของรถยนต์ เป็นเบรคของใจ ถ้าเบรคของเราไม่มีกำลังไม่พอมันก็เบรคไม่ได้ เหมือนรถยนต์ถ้าเบรคไม่ดีมันก็หยุดรถไม่ได้ ฉันใดถ้าสติเรายังมีกำลังไม่พอมันก็จะหยุดใจไม่ได้ ก็อย่าไปท้อแท้อย่าไปเบื่อหน่าย ให้รู้ว่าอย่างน้อย เรามีความพยายามที่จะหยุดมันดีกว่าที่ไหลตามมันไป พอมันเรียกปั๊บก็วิ่งไปเลย พอบอกให้ไปเที่ยวก็ไปเลย ตอนนี้เราอย่างน้อยก็พยายามสู้กับมันไป มันจะชวนไปเที่ยวเราก็พุทโธๆ ของเราไป นั่งสมาธิหรือไปวัดดีกว่า ให้คิดอย่างนี้แล้วเราก็จะได้รู้ว่า เรากำลังต่อสู้กับมัน เราไม่ได้เป็นลูกน้องมันอีกแล้ว เพียงแต่ว่ามันมีกำลังมากกว่าเรา เรายังไม่สามารถที่จะน็อคมันได้เท่านั้นเอง แต่ถ้าเราพยายามสู้กับมันไปเรื่อยๆ ถ้ากำลังของธรรมคือสติของเรามีมากขึ้นไปเรื่อยๆ ต่อไปเราก็จะน็อคมันได้หยุดมันได้

ของเราตอนนี้ขาดกำลัง กำลังของเราน้อยกว่าเขา เขาเป็นแชมป์โลกมานานแล้ว เราพึ่งเริ่มขึ้นมาก้าวขึ้นสู่เวที ก็ค่อยๆ ไต่เต้าจากเวทีเล็กขึ้นไปตามลำดับ ตอนต้นก็ไต่เต้าจากเวทีของประเทศแล้วก็ไปสู่อาคเนย์ ไปสู่ระดับอาเซี่ยน แล้วไปสู่ระดับโอลิมปิก คู่ต่อสู้ของเรามันเป็นเหรียญทองโอลิมปิก เราจะไปสู้กับมัน ปุ๊บปั๊บแล้วจะเอาชนะมันนี้เป็นไปไม่ได้ ต้องใช้เวลาสร้างกำลังขึ้นมา สร้างความรู้ความสามารถต่างๆ ขึ้นมา งั้นตอนนี้อย่าเพิ่งไปรีบร้อน พอพุทโธได้ ๒ คำนี้จะให้มันตายนี้ มันไม่ตายง่ายๆ หรอก ขอให้พุทโธสัก ๒๐,๐๐๐ คำก่อน ลองดูสัก ๒๐,๐๐๐ คำดูซิ มันจะตายไม่ตาย เอาพุทโธ ๒- ๓ คำ อาว..มันยังอยู่หรอ..ก็ทำไมจะไม่อยู่ แค่ไปเเย๊บมัน ๒-๓ ที พอมันต่อยเราปั๊บเราก็ล้มลงไปแล้ว

พยายามสร้างพุทโธๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ อย่าท้อแท้เบื่อหน่ายอย่าท้อถอย พยายามทำไปเรื่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อย เหมือนกับเต่านี้ทำไปเรื่อยๆ คลานไปเรื่อยๆ อย่าไปทำแบบกระต่าย วันไหนอยากจะพุทโธก็พุทโธ พอวันไหนไม่อยากจะพุทโธก็เลิกไม่พุทโธเลย ถ้าอย่างนี้มันไปไม่ถึงไหน ต้องเอาแบบเต่าพุทโธมันไปเรื่อยๆ หลุดบ้าง เผลอบ้าง พอได้สติก็กลับมาพุทโธๆ ต่อ เอามันทุกช่วงทุกเวลาที่เรานึกถึงได้ แล้วเดี๋ยวมันก็จะมีกำลังมากขึ้นไปเอง.

ธรรมะบนเขา วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๙

“นักปฏิบัติ ๔ ประเภท”

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต