ทำงานถวายครูบาอาจารย์

ถาม : ในหนังสือปฏิปทาของหลวงตาเขียนว่า ตอนปูที่นอนให้หลวงตาปู่มั่น แทบจะเอาดินสอขีดตำแหน่งและมุม แต่ขนาดนั้นยังโดนหลวงปู่มั่นตำหนิ แสดงว่าเวลาทำงานถวายครูบาอาจารย์นอกจากความเรียบร้อยแล้วระหว่างทำต้องมีสติกำกับตลอดใช่ไหมคะ

พระอาจารย์ : คือการที่เราไปรับใช้ครูบาอาจารย์ด้วยการกระทำอะไรต่างๆ นี้ เป็นการฝึกสตินั่นเอง เพราะครูบาอาจารย์นี้ท่านจะมีความเข้มงวดกวดขันกับการกระทำทุกอย่าง ทุกอย่างที่ทำนี้ต้องมีเหตุมีผล ทำแล้วก็ต้องเรียบร้อยเหมือนกันทุกครั้งไป เวลาใดที่ทำแล้วไม่เรียบร้อยไม่เหมือนกับทุกครั้งนี้ ก็แสดงว่าจิตใจเราลอยใจเราเผลอ มัวแต่ไปคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ในขณะที่เราทำกิจวัตรทำงานต่างๆ ก็จะทำให้ไม่เกิดความเรียบร้อยไม่เหมือนกับทุกครั้งที่เคยกระทำ พอทำอย่างนี้มันก็ส่งผลฟ้องไปที่ครูบาอาจารย์แล้วว่า สติเราไม่มีแล้ว ท่านก็เลยต้องมาช่วยเรา ด้วยการตำหนิติเตียนเรา ข่มขู่เรา บางทีถึงกับไล่ออกไปไม่ให้มาทำหน้าที่นี้ ถ้าเราอยากจะทำหน้าที่เราก็จะต้องมีความระมัดระวัง ความระมัดระวังนี้ก็คือการเจริญสติ ดีๆนี่เอง

ผู้ที่ได้รับโอกาสไปรับใช้ครูบาอาจารย์จึงมีโอกาสที่จะได้ฝึกสติเป็นอย่างมาก พอก้าวเข้าไปสู่หน้าท่านนี้ ใจมันต้องอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับการเคลื่อนไหวทุกก้าวย่างเลย อยู่กับการเคลื่อนไหวของการกระทำอะไรต่างๆ อย่างนี้ก็เรียกว่ามีสติแล้ว และนอกจากมีสติก็จะได้ปัญญา ท่านจะคอยสอนคอยแนะวิธีการกระทำอะไรต่างๆ ที่ถูกต้อง ที่เหมาะที่สมที่ควร อันนี้แหละที่ลูกศิษย์ลูกหาจึงอยากปรนนิบัติรับใช้ครูบาอาจารย์กัน เพราะถ้าอยู่ตามลำพังนี้จะไม่มีเหตุการณ์มาบังคับให้เจริญสติ จะไม่มีใครสอนให้เกิดปัญญาขึ้นมา.

ธรรมะบนเขา วันที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

“ดับไฟด้วยมรรค”

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต